Chú Trọng quá nhiều vào Việc Học Từ Vựng Và Ngữ Pháp

Một số sai lầm mà đa số các bạn học tiếng Anh mắc phải đó là quá coi trọng “từ vựng” và “ngữ pháp”.

           Điều đầu tiên bạn làm để học và sử dụng thành thạo một ngôn ngữ không phải là học ngữ pháp. Hãy nhớ lại lúc bạn học tiếng Việt. Bạn không bắt đầu học tiếng Việt khi vào lớp 1, khi học bảng chữ cái hay chủ ngữ, vị ngữ là gì. Bạn học tiếng Việt từ trong bụng mẹ và nhiều năm sau đó. Đến khi bạn đã có khả năng nghe nói, bạn mới đến lớp để học cách viết từ và ngữ pháp. Vậy học tiếng anh cũng tương tự như thế. Chúng ta không thể ngay đầu tiên đã có thể nói rành rọt một câu với đầy đủ ngữ pháp. Đó là một điều không tưởng với những người mới tập tiếp xúc với tiếng anh. Vậy chúng ta cần:

Bạn cần tiếp xúc với ngôn ngữ (bằng cách nghe và lặp lại) nhiều đến mức nhuần nhuyễn, thấm sâu vào đầu, để bạn có thể ghi nhớ và sử dụng mà không cần suy nghĩ (như khi bạn học nói tiếng Việt). Xong sau đó bạn mới tìm hiểu ngữ pháp. Hoặc bạn tìm hiểu ngữ pháp song song với quá trình trên.

        Hầu hết chương trình và giáo trình học hiện nay quá nặng về ngữ pháp. Nếu bạn chỉ tập trung vào từ vựng và ngữ pháp, bạn sẽ không thể sử dụng tiếng Anh tốt như tiếng Việt. Vì vậy bạn nên cân bằng giữa việc học từ vựng và ngữ pháp nhé. Tránh nhưng sai lầm không đáng có, nó sẽ tạo thành thói quen cho bạn và khó sửa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *