Luyện nói tiếng Anh lưu loát như thế nào hiệu quả

Luyện nói tiếng Anh lưu loát

Nhiều người học tiếng anh luôn lo lắng về khả năng nói của họ và không tự tin khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài. Tuy nhiên, tiếng anh chỉ là ngôn ngữ thứ 2 của bạn, vì vậy, để nói được tiếng Anh lưu loát là một quá trình dài và đòi hỏi sự rèn luyện thường xuyên. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn nâng cao kỹ năng nói Tiếng Anh.

Chia sẻ với bạn rằng để có thể nói tiếng Anh được tốt thì chẳng có con đường tắt nào thật nhanh, thật chuẩn cho bạn đi cả. Tất nhiên, có nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có một số hiệu quả hơn số còn lại. Ví dụ, muốn học tiếng Anh tốt phải cân bằng đầy đủ các lĩnh vực của ngôn ngữ: từ vựng, ngữ pháp, nghe, nói, đọc, viết. Bất cứ yếu tố nào bị bỏ qua cũng sẽ gây khó khăn cho bạn trong quá trình rèn luyện nói Tiếng Anh lưu loát. Để làm được điều đó, bạn phải nắm vững 3000 từ vựng tiếng anh được chuyên gia Oxfords biên soạn.

Tương tự, các phương pháp khác nhau có tác dụng đối với những đối tượng khác nhau. Tôi có thể nhớ tốt với các ghi chú, trong khi một vài người khác thậm chí ghét chúng. Có những học sinh học Tiếng Anh từ tình huống giao tiếp thân mật hàng ngày, nhưng có những học viên thích phương pháp có tổ chức và cấu trúc hơn.

Dù sao thì, có thể nói Tiếng Anh lưu loát – hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác – là cả một quá trình lâu dài, hãy chuẩn bị tinh thần cho một chặng đường dài kiên trì, đó là điều dễ hiểu mà phải không? Chẳng có thành công nào là dễ dàng cả.

Bạn hãy sống trong ngôn ngữ mới. Nói vui thì có thể hiểu bạn cần phải nói tiếng anh, ăn tiếng anh, ngủ tiếng anh. Việc bạn có nói tiếng anh được hay không không phụ  thuộc vào trí thông minh của bạn mà phụ thuộc vào sự chăm chỉ. Nhiều người nói tiếng Anh tốt là do họ có được một môi trường mà tại đó họ có cơ hội nói tiếng anh liên tục.

Bạn không cần đi đâu xa để nói tiếng anh thành thao. Chỉ cần xây dựng một môi trường để bạn thực hành tiếng anh thường xuyên. Ví dụ tham gia các lớp học tiếng anh, các CLB, hay mang theo 1 MP3 để liên tục nghe các câu tiếng anh. Nếu như bạn quá nhàm chán bởi các bài nói thông thường thì bạn có thể xem phim tiếng anh, nghe nhạc hay đọc những mẩu chuyện bằng tiếng anh… Điều này sẽ giúp bạn học được ngữ điệu và cách dùng từ của những người nước ngoài một cách nhanh chóng.

Học cụm từ, cụm câu khi học một từ vựng mới, tình huống giao tiếp mới bạn cần học cụm từ, cụm câu chứ không học riêng lẻ từng từ. Đây là bí quyết tuyệt diệu nhất giúp bạn có thể giao tiếp lưu loát bằng tiếng anh. Vì nguyên tắc trong giao tiếp là phải phản xạ nhanh, bạn thử tưởng tượng khi có một tình huống giao tiếp bạn có thể trả lời ngay, không cần ráp từ thì đương nhiên trở thành người có thể giao tiếp tiếng anh lưu loát.

Cuối cùng, tâm lý căng thẳng khi giao tiếp cũng làm hạn chế khả năng nghe hiểu tiếng Anh trong công việc của bạn. Nhất là khi gặp những vị khách nước ngoài, trong khi năng lực tiếng Anh chưa quá tốt sẽ khiến bạn dễ bị “khớp”, nghe câu được câu mất và lúng túng khi giao tiếp. Bạn cần tạo điều kiện để bản thân có cơ hội nói chuyện nhiều với người nước ngoài. Khi đó bạn không chỉ học được những từ và cụm từ mới, ngữ điệu, các thành ngữ thường được sử dụng mà còn tự tin hơn trong tiếng anh giao tiếp.

 

Leave a Comment